004-lumo-jesus-storm

 (Hãy click vào đây để nghe bài suy niệm )

 

Suy Tư Lời Chúa Hôm Nay.

Chúa Nhật XII Thường Niên-Năm B

Bài Ðọc I: G 38, 1. 8-11.

Là một sách giáo huấn của bộ Thánh Kinh. Sách ông gióp không đơn thuần là một câu chuyện nói lên những nỗi ưu tư về cuộc sống của con người khi phải đương đầu với những bất hạnh như đau khổ, chết chóc, và sự thỏa mãn của con người hình như không được lấp đầy trong cái thế giới này.

Cũng vậy, tác gỉa đã nêu lên về khả năng của con người, mà tự nó có thể nhận biết Thiên Chúa qua lý trí của mình ( Nghĩa là; Con người có khả năng nhận ra và tiếp nhận Thiên Chúa).

Không do ngẫu nhiên hay tình cờ mà tác gỉa giới thiệu tới ông Gióp như một người giàu có sống ở miền đất Út rất xa lạ với dân của Thiên Chúa là Israel, và ông cũng không biết tới ông Môsê và giáo huấn của các ngôn sứ. Nhưng ông vẫn nhận ra có một Đấng Hóa Công đã dựng nên vũ trụ khi ông nhìn ngắm thiên nhiên, và ông cũng cảm nhận mình là một tác phẩm của Thiên Chúa.

Sau khi gặp những thách, ông Gióp vẫn không hiểu tại sao những người lành phải chịu đau khổ, như ông là người sống ngay chính trước mặt Thiên Chúa, nhưng ông vẫn phải gặp những tai ương ập xuống trên gia đình và vợ con của ông. Ông hoàn toàn từ chối những lý luận của những người bạn của ông, họ cho là: Những tai họa mà ông đã chịu là do tội lỗi của ông hay do tổ tiên ông gây ra. Không đồng ý với suy nghĩ đó, vì ông là người kính sợ Thiên Chúa. Trước vấn nạn đó, ông mong nhận được sự trả lời từ Thiên Chúa.

Mặc dù Thiên Chúa không trả lời trược tiếp tới những vấn đề của ông, nhưng Ngài nêu ra một ví dụ cụ thể để ông tự suy nghĩ để tìm ra câu trả lời cho chính mình. Chúa phán: “

8 Cửa đại dương, ai ra tay khép lại
khi nước tuôn trào từ đáy vực sâu,

9 khi Ta giăng mây làm áo nó mặc,
phủ sương mù làm tã che thân?

10 Đường ranh giới của nó, chính Ta vạch sẵn,
lại đặt vào nơi cửa đóng then cài;

11 rồi Ta phán: "Ngươi chỉ tới đây thôi,
chứ không được tiến xa hơn nữa,
đây là nơi các đợt sóng cao phải vỡ tan tành!"

Nếu lượng nước qúa nhiều thì sẽ bị ngập lụt và giết chết mọi loài, một năm, có bốn mùa Xuân, Hạ Thu, và Đông. Thời tiết làm cho con người được điều hòa trong cuộc sống và thuận lợi cho mùa màng, và làn ranh giữa nước với bờ, nếu nước dâng lên cao qúa bờ thì sẽ gây Thiệt hại cho con người và mọi sinh vật.

Bài đọc II, 2 Cr 5, 14-17.

Bài đọc thứ hai, thư thứ II của thánh Phao lô gởi cho giáo đoàn Corintô cũng như cho mỗi người chúng ta hôm nay. Trong thư, ngài cho chúng ta hay về một tình yêu thật cao qúy mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta qua Đức Kitô. Điều mà tự chúng ta không thể nào hiểu được là tại sao Một Vị Thiên Chúa toàn năng lại ban cho con người một đặc ân như thế, đó là Thiên Chúa đã ban cho chúng ta Người Con Duy Nhất của Ngài là Đức Kitô, và Người Con ấy đã chết cho mọi người, để con nguời có cơ hội thay đổi số phận của mình, khi chết cho tội lỗi của mình, cũng có nghĩa là để sống cho Thiên Chúa.

Khi dìm mình trong nước rửa tội là con người sẵn sàng từ bỏ lối sống cũ, và khi ngước lên con người cũng đã mặc lấy một con người mới là Đức Kitô. Một con người mới với đầy đủ tình yêu và đức tính tốt, để từ đây con người dám sống cho sự thật là sẵn sàng làm chứng cho Đức Kitô dù có phải hy sinh mạng sống, Cũng vậy, khi mặc lấy con người mới của Đức Kitô, chúng ta không sống cho chính mình nữa, mà sống, là sống cho Thiên Chúa, vì chúng được tái sinh cho chính Chúa.

Bài Tin Mừng: Mc 4; 35-40.

Thánh Marcô thuật lại việc Chúa Giêsu tỏ quyền năng của Người sau những dụ ngôn Chúa kể cho họ như: Dụ ngôn người gieo giống, cái đèn, đấu đong, hạt giống tự mọc lên, và hạt cải. Việc Chúa tỏ quyền năng của Ngài hôm nay, Ngài muốn chứng tỏ cho thấy là không một quyền lực nào trên thế gian có thể chống lại nước Thiên Chúa. Cũng vậy, hôm nay, bên kia Biển Hồ thuộc vùng đất của người Ghê-sa-ra, Chúa sẽ làm phép lạ, một người bị thần ô uế ám từ đám mồ mả và khi trở lại bên kia Chúa làm thêm hai phép lạ nữa, một, cho người phụ nữ đã bị bệnh băng huyết đã mười hai năm, và hai, chữa cho con gái ông Gia-ia sống lại. Điều này cho chúng ta thấy Ngài có quyền trên ma qủy và quyền hạn vượt ra khỏ vùng biên giới của người Do-thái.

Sau những dụ ngôn Chúa dùng để minh họa cho lời giảng dạy, khi chiều đến, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “ Chúng ta hãy sang bên bờ bên kia. Một trận cuồng phong nổi lên, sóng ập và thuyền sắp đầy nước, trong khi Chúa Giêsu đang ở phía đầu lái tựa đầu vào chiếc gối mà ngủ. Các ông đánh thức Người dậy và nói: “ Chúng ta sắp chết mà Thầy không lo lắng gì sao?” Thức dậy Người ngăm đe gió biển, gió liền tắt và biển lặng như tờ. Bấy giờ Chúa khiển trách lòng tin của mấy ông. Phần các ông hoảng sợ và bảo nhau rằng: “ Người này là ai mà cả gió biển cũng phải vâng lệnh Người.

Theo quan niệm của người Do-thái thời bấy giờ, biển là biểu tượng cho quyền lực của ma qủy. Khi nền văn minh chưa phát triển con người thường sợ hãi trước những sự tàn phá của thiên tai và thờ lạy chúng như những vị thần như: Thần sông, thần biển, thần lửa và thần núi. Ngày nay, con người văn minh hơn, niềm khoa học kỷ thuật đã phát triển tới một mức độ ngoài sự tưởng tưởng. Con người có thể chế ra những thiết bị dụng cụ để chứng minh và tiên đoán về những thiên tai như: núi lửa, động đất, và bão táp nhưng vẫn bó tay không tìm ra cách để ngăn cản được nó.

Các bài đọc hôm nay dạy cho con người phải tin có một Đấng Hoá Công là Thiên Chúa đã dựng nên vũ trụ và muôn loài, hãy tin tưởng vào quyền năng và sự quan phòng của Ngài. Khi con người phải đương đầu với những phong ba bão táp của cuộc đời, con người cần có một thái độ tin tưởng vào Thiên Chúa. Ngài không làm ngơ hay để mặc cho con người phải sa ngã trong đau khổ, Ngài biết con người muối gì và cần gì để trưởng thành trong đời sống, thiếu những thử thách, con người khó có thể vượt qua và học được những đức tính cần thiết trong cuộc đời theo Chúa của con người.

Sống Lời Chúa.

1/ Bài đọc Thứ nhất sách Gióp cho chúng ta bài học: Tự con người có khả năng nhận biết Thiên Chúa qua việc ngắm nhìn vũ trụ và con người.

2/ Bài đọc thứ hai thư gởi giáo đoàn Corintô, thánh Phaolô cho chúng ta hay, nay chúng ta đã thuộc về ThiênChúa, đó là ân huệ lớn lao Ngài đã ban cho chúng ta qua cái chết của Đức Kitô. Từ nay, chúng ta không sống cho chính mình nữa, mà sống cho Thiên Chúa.

3/ Bài Tin Mừng của thánh Marcô dạy cho con người hãy tin tưởng tuyệt đối vào quyền năng và sự quan phòng của Thiên Chúa

Lời Nguyện.

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho chúng con, để con hết lòng tin tưởng vào một Chúa là Đấng đã yêu thương tác tạo mọi sự cho chúng con. Amen.

John Phan