luuLinhHọ Lưu lãng tử chẳng nên tài
Vác cuốc "chết đâu chôn đó ngay"
Say khướt đã coi ngang vạn vật
Chết khô chi bận chút hình hài
Nghìn năm mộ cổ, cỏ gai mọc
Muôn dặm đường dài cát bụi bay
(thơ chữ Hán của Nguyễn Du, dịch Nôm của Nguyễn Thế Kiệt)

Thành ngữ trên nói về dân nhậu uống rượu triền miên, say xỉn chẳng còn biết trời trăng mây nước, là đám tín đồ của tổ sư ma men tên là Lưu Linh.

Lưu Linh là người đời nhà Tấn bên Tàu sinh năm 210, hình dạng xấu xí, tính tình phóng túng, uống rượu như uống nước lã. Là một người trong nhóm Trúc Lâm thất hiền nổi tiếng về văn chương lẫn ăn chơi. Ông nổi tiếng về khoản uống rượu giỏi, thường ngồi trên chiếc xe do hươu kéo có chở theo vò rượu thật lớn để tiện múc uống mỗi khi lên cơn khát. Lại sai người làm vác cuốc đi theo xe kéo và dặn rằng khi nào ma men quật ông đi bán muối ở đâu thì cuốc đất và quăng xác ông chổ đó (tiếng Hán gọi "tử tiện mai").

Lưu Linh đi vào lịch sử vì ông để lại cho đám bợm nhậu của hậu thế một bài văn phú rất nổi tiếng "Tửu Đức Tụng" thường được ví như một tuyên ngôn ca tụng các đức tính tốt đẹp của rượu.

Nói về rượu Đắc Xuyên Gia Khang không rành mấy, chỉ thích uống các roại rượu nhẹ, rượu đỏ của Pháp hoặc rượu mạnh thì pha coke vì biết tính xấu mỗi khi uống xỉn thì văn chương thơ phú nho chùm nho khô nó phọt ra từ cửa miệng không kìm hãm được.

Trong các loại danh tửu trên thế giới nổi tiếng nhất là rượu do Pháp sản xuất. Điển hình là rượu trắng sủi bọt tăm Champagne, thứ rượu chính yếu trong các đại tiệc, lễ cưới, sinh nhật, mừng thành công hay chiến thắng.

Tàu nổi tiếng với rượu Mao Đài, thứ rượu trắng làm bằng cao lương có mùi vị đặc thù từ nguồn nước lấy từ thị trấn Mao Đài. Rượu Mao Đài từng được cựu thủ tướng nước Tàu là ông Chu Ân Lai dùng để chiêu đãi các ông hoàng, bà chúa, tổng thống, chủ tịch nước, thủ tướng của ngoại quốc khi họ tới thăm nước Tàu.

Nhật Bản có rượu sake, được ghép với món cơm cá sống sushi như hai món quốc hồn quốc túy của xứ hoa Anh đào. Rượu sake làm bằng lúa mạch nên thường có màu trắng trong vắt, khi uống thường hâm lên cho nóng. ĐXGK chả thích loại rượu này tí nào. Vào nhà hàng Nhật thay vì uống sake thì lại uống coke.

Riêng xứ An-nam-mít ta nổi tiếng nhất là rượu đế làm từ ngũ cốc nên cũng có màu trắng. Rượu này ĐXGK cũng chê vì rượu hay bị pha thêm cồn, có nhiều ông nổi hứng nhét thêm chuột nhắt, rắn hổ mang, bọ cạp, thằn lằn ngâm trong đó để giúp rượu lên men. Nhìn đã thấy thất kinh nên chẳng bao giờ có ấn tượng tốt với rượu đế dù là nguyên chất.

Đắc Xuyên Gia Khang